Home / TIN TỨC / Bạn Đã Lắng Nghe Và Chia Sẻ Với Con Của Bạn Hay Chưa?

Bạn Đã Lắng Nghe Và Chia Sẻ Với Con Của Bạn Hay Chưa?

5 (100%) 1 vote

Ngày nay, khi công nghệ và xã hội phát triển thì các bé thường tìm cách giải trí bằng những thiết bị như điện thoại, máy tính.. những điều đó càng khiến cho tình cảm trong gia đình bị giảm sút đi.

Những đứa trẻ thậm trí quên đi cách lắng nghe và chia sẻ với bố mẹ chúng. Và bố mẹ chúng ta cũng vậy, vì công việc của mình lại không thể hiểu hơn về con mình.

lang nghe va chia se

Khi bạn thật sự lắng nghe con cái, chúng sẽ dần dần học được cách chia sẻ những khúc mắc, hy vọng và mong muốn của mình với bạn. Dù cha mẹ có trò chuyện tán gẫu với con về bất cứ vấn đề gì thì đó cũng là một cách thể hiện tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ đối với trẻ.

Hãy tận dụng khoảng thời gian trước lúc trẻ ngủ để “nói chuyện tâm tình” với con, biến cảm giác gắn bó thành thứ “mật ngọt” điều hòa mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ không nên cảm thấy khó chịu, phiền lòng với những câu hỏi liên miên của con, cũng đừng chán ghét việc kể đi kể lại cùng một câu chuyện cho con nghe mỗi đêm.

Dù cha mẹ có trò chuyện tán gẫu với con về bất cứ vấn đề gì thì đó cũng là một cách thể hiện tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ đối với trẻ. Kỳ thực, con trẻ suy nghĩ vô cùng đơn giản, chúng chỉ muốn hằng ngày cha mẹ quan tâm tới mình nhiều hơn, trò chuyện với mình nhiều hơn.

lang nghe va chia se

Cho dù đó chỉ là một số chuyện vặt. Khi bạn thật sự lắng nghe con cái, phát hiện ra năng khiếu của trẻ chúng sẽ dần dần học được cách chia sẻ những khúc mắc, hy vọng và mong muốn của mình với bạn.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những cách giúp bố mẹ và con cái có thể tương tác cũng như lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn:

Hỏi ý kiến tham khảo của các con

Với trẻ, thầy cô giáo là người chúng tin tưởng nhất, còn bạn bè là người thân thiết nhất. Cho nên thu thập tư liệu từ thầy cô giáo, bạn bè của trẻ là lựa chọn đúng đắn nhất của các bậc cha mẹ.

Phụ huynh thu thập tư liệu về trẻ trên nhiều phương diện có thể tránh được cái nhìn chủ quan, phiến diện về con, qua đó giúp họ nhận ra vấn đề bản thân mình thường xem nhẹ, bỏ qua.

lang nghe va chia se

Nên dõi theo con từng bước

So sánh những thay đổi của con qua từng ngày, cha mẹ sẽ nhận ra sự tiến bộ và điểm sáng của con. Cha mẹ cần phải tuyên dương khích lệ, giúp tính cách con người, tính cách của con trải nghiệm thành công. Đó chính là điểm đột phá trong việc giáo dục con cái.

 Tạo bầu không khí thân ái, dễ chịu

Rất nhiều bậc phụ huynh bình thường rất ít khi trò chuyện, trao đổi với con, nhưng khi có vấn đề xảy ra, họ lại nghiêm khắc răn dạy trẻ, cứ như vậy khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày một lớn hơn.

Vì vậy, muốn cuộc trò chuyện với trẻ đạt hiệu quả tốt hơn, cha mẹ cần tạo bầu không khí thân mật, gần gũi, pha trò, kể vài chuyện thú vị nhằm rút ngắn khoảng cách tình cảm giữa hai bên.

lang nghe va chia se

Trở thành bạn thân của con

Nếu không muốn con đóng chặt cánh cửa tâm hồn với bạn và biến bạn thành kẻ ngoài cuộc, thì các bậc cha mẹ không nên lúc nào cũng đặt mình vào vị thế bề trên. Sau khi cả nhà dùng bữa xong, phụ huynh có thể trò chuyện hỏi han, tâm sự cùng con. Rút ngắn khoảng cách tâm lý giữa hai thế hệ, giúp cha mẹ nắm được tính nết, cá tính, hứng thú và sở thích của trẻ.

Mọi tình yêu trên thế giới đều hướng đến mục đích chung là sự gắn kết, chỉ có một tình yêu luôn hướng đến sự phân ly là tình yêu cha mẹ dành cho con cái lắng nghe và chia sẻ. Bài viết hy vọng sẽ chia sẻ những điều bổ ích dành cho bạn.

 

Check Also

giup tre an ngon

Những Mẹo Đơn Giản Giúp Trẻ Ngon Miệng, Chóng Lớn.

5 (100%) 1 vote Thông thường đến giai đoạn mọc răng bé thường khá lười …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *