Home / TIN TỨC / Dạy Trẻ Ăn Uống Lịch Sự Là Nét Đẹp Trong Truyền Thống Gia Đình.

Dạy Trẻ Ăn Uống Lịch Sự Là Nét Đẹp Trong Truyền Thống Gia Đình.

5 (100%) 2 votes

 Chắc hẳn sẽ không có người cha, người mẹ nào muốn con của mình bị người khác nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm bởi không biết những phép lịch sự tối thiểu phải không nào? Muốn con được người khác tôn trọng và yêu mến, đừng quên dạy trẻ ăn uống lịch sự, những ứng xử cần thiết trong bữa ăn.

day tre an uong lich su

Mọi đứa trẻ đều cần được dạy dỗ, uốn nắn ngay từ nhỏ để lớn lên trở thành con người sống có trách nhiệm, có kỷ luật và được người khác tôn trọng. dạy trẻ ăn uống lịch sự cũng là một trong những điều quan trọng mà bạn nên dạy cho con.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những phép lịch sự khi ăn uống .

Lời mời trước bữa ăn

Khi con đã biết nói và bắt đầu ngồi dùng bữa với cả nhà, bạn nên dạy con phải có lời mới với người lớn tuổi trước khi ăn cơm như mời ông bà, bố mẹ, anh chị…dạy trẻ ăn uống lịch sự. Đây là phép lịch sự cơ bản và quan trọng nhất trên mâm cơm. 

day tre an uong lich su

Những hành động không được làm khi ăn

Khi ngồi ăn, có những “luật bất thành văn” mà chúng ta cần tuân thủ để giữ phép lịch sự và không gây khó chịu cho những người xung quanh, giúp cho không khí bữa ăn luôn vui vẻ và ngon miệng. Những quy tắc này mẹ cũng cần dạy cho bé. Bạn cũng nên nhắc nhở con thường xuyên ngay khi bé vi phạm để con không bị quên và tái phạm.

– Không chống tay khi ăn.

– Không chép miệng khi ăn.

– Không vừa ăn và nói khi miệng còn đầy thức ăn.

– Không nhai tóp tép hoặc nuốt thức ăn có tiếng ừng ực.

– Cầm bát lên khi gắp thức ăn vào miệng.

– Không nghịch thiết bị điện tử khi ngồi vào bàn ăn.

– Không dùng đũa khoắng vào bát canh.

day tre an uong lich su

– Khi chấm thức ăn không nên nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.

– Không dùng đầu đũa mình đang ăn để gắp thức ăn cho người khác.

– Sau khi múc canh phải đặt úp thìa xuống, không được để ngửa thìa, hoặc để thìa nổi trên bát canh.

Bạn nên dạy con ngồi ngay ngắn, thẳng lưng và thả lỏng trong khi ăn. Tư thế ngồi đúng giúp thức ăn được tiêu hóa một cách dễ dàng, phòng tránh được các căn bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng…dạy trẻ ăn uống lịch sự.

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên thường thích ngồi những tư thế mà con cảm thấy thoải mái như gác chân lên ghế, vừa quỳ vừa ăn, ngồi xổm khi ăn. Cha mẹ nên rèn cho con ngồi đúng tư thế khi ăn từ nhỏ, bởi những tư thế kể trên rất có hại cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngồi lâu ngày sẽ thành thói quen và khiến con trở nên bất lịch sự khi ăn ở nơi đông người.

day tre an uong lich su

Bạn cần dạy con biết trân trọng công sức của người đã vất vả nấu ra những món ăn, bằng cách nói cám ơn và không chê bai đồ ăn. Việc chê đồ ăn không ngon sẽ khiến người nấu cảm thấy không vui, và bữa ăn trở nên nặng nề.

Nếu bạn không dạy con điều này từ sớm, thì lớn lên con sẽ tự cho mình quyền chê bai và coi nhẹ công sức lao động của người khác. Điều này không tốt chút nào cho sự phát triển nhân cách của trẻ.

Các bài viết liên quan:

Học Cách Làm Người Lớn Khi Bạn Đã Thực Sự Trưởng Thành

Những Mẹo Đơn Giản Giúp Trẻ Ngon Miệng, Chóng Lớn.

 

Check Also

benh tu ky

Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Về Bệnh Tự Kỷ Của Trẻ.

Rate this post Hiện nay, những bạn nhỏ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *