Home / TIN TỨC / Dạy Trẻ Cách Tự Lập Là Điều Tuyệt Vời Nhất Cha Mẹ Nên Làm

Dạy Trẻ Cách Tự Lập Là Điều Tuyệt Vời Nhất Cha Mẹ Nên Làm

Rate this post

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều nên sống tự lập và biết lo cho chính bản thân mình, bởi vậy các bậc làm cha làm mẹ phải tìm cách hướng, dạy trẻ cách tự lập cho con những kĩ năng sống sao cho phù hợp.

day tre cach tu lap

Đầu tiên, cha mẹ phải dạy trẻ cách tự lập sống dựa vào chính đôi tay của mình ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em từ 2 tuổi trở đi đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh và đây cũng là giai đoạn quan trọng trong giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Trẻ ở tuổi này nên được dạy để thành thục những kỹ năng cơ bản phù hợp như:

Kỹ năng giúp đỡ người khác: Ở độ tuổi 2 – 4 tuổi bố mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây.

 Kỹ năng chăm sóc bản thân: Nếu cha mẹ dạy bé biết tự thay quần áo,dạy trẻ cách tự lập, tự đánh răng, tự đi, tự ăn uống,… thì sẽ vô cùng bất ngờ về tính tự giác của trẻ sau một thời gian ngắn, trẻ sinh hoạt giống như một người lớn, khiến cha mẹ không cần quá bận rộn để chăm sóc trẻ mà chính trẻ cũng rất vui vẻ khi được khen ngợi và tự làm việc của mình.

day tre cach tu lap

Kỹ năng giữ vệ sinh: Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh là điều bố mẹ cần dạy con để trở thành em bé văn minh, tự lập. Nhiều trẻ 2 tuổi đã biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định, nhặt rác xung quanh, dọn đồ chơi sau khi chơi xong,…

Ngoài việc rất khuyến khích cho con trẻ tự lập và tạo môi trường cho con rèn luyện kỹ năng sống, thì cũng chính là những người hay mất kiên nhẫn khi chờ đợi con thực hiện.

Đầu tư thời gian và thái độ cho con là một trong những cách tạo cho con một tương lai tốt mà cha mẹ có thể làm được. Lắng nghe lời nói và hành động của con cũng là phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. Thay vì xỏ giúp con, hãy lặng lẽ quan sát cách bé đang cố gắng mang giày vào chân và hướng dẫn cho bé khi cần đó là dạy trẻ cách tự lập.

day tre cach tu lap

Mặc dù khá khó khăn và mất thời gian nhưng khi con trẻ cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ nên cố gắng kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa.

Một ví dụ như khi bạn nhặt rau, bạn nên giải thích và hướng dẫn để con bạn có thể hiểu cách nhặt rau và tại sao phải nhặt rau, từ đó, bé hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn về các công việc phụ giúp gia đình.

Ví dụ bữa sáng sẽ ăn ở đâu, lúc nào, mỗi ngày đều làm việc nhà giờ nào, đồ đạc để ở đâu vì sao, là những điều người lớn lập kế hoạch và thực hiện hàng ngày để tạo thói quen tốt cho bé. 

day tre cach tu lap

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc bắt chước người lớn. Vì vậy mà mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được bé ghi nhận lại một cách âm thầm lặng lẽ và sẽ bắt chước làm theo khi nào bé học được. Cha mẹ là người làm việc có kế hoạch, có tổ chức về thời gian không gian.

Trẻ em có kỹ năng sống tự lập sẽ đạt được vô vàn lợi ích. Trẻ tự tin vào khả năng của bản thân, vui vẻ và hãnh diện vì bản thân làm được những điều như người lớn. Cha mẹ không cần quá nhiều thời gian chăm sóc và nâng niu trẻ. Ngoài những điều đó, trẻ có tinh thần tự lập này còn có khả năng thích nghi tuyệt vời với mọi hoàn cảnh.

Các bài viết tham khảo:

Dạy Trẻ Ăn Uống Lịch Sự Là Nét Đẹp Trong Truyền Thống Gia Đình.

Học Cách Làm Người Lớn Khi Bạn Đã Thực Sự Trưởng Thành

Check Also

benh tu ky

Những Điều Bố Mẹ Cần Biết Về Bệnh Tự Kỷ Của Trẻ.

Rate this post Hiện nay, những bạn nhỏ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *